Ăn Thịt Nai

Ở Tây Nguyên chỉ có mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa mang ủng đi một đoạn thì chân đã nặng thêm hàng chục ký vì bùn dính. Mùa khô, tôi vẫn còn trẻ trâu, bước chân xuống xe đò từ Sài Gòn về thị trấn tây nguyên trong cái áo trắng thằng học trò cấp 3, vừa băng qua đường sau đám bụi mờ xe đò chạy làm bốc lên , cái áo trắng học trò của tôi đã nhuộm gần đỏ. Đã 15 năm trước, quốc lộ 14b lên tây nguyên đã không còn rừng, vừa qua biên giới Bình Phước đã thấy những cánh rừng bốc cháy. Người dân tộc, người kinh, dân kinh tế mới, dân đi rừng, lâm tặc, kiểm lâm ồ ạt kéo đến như dịch châu chấu …. Tất cả đều chung mục đích là đốt rừng, phá đất để sống. Từ cửa kính xe đò lên tây nguyên chỉ nhìn thấy lửa cháy rừng. Khói bốc lên, mọi thứ đều cháy. Tối hôm trước hẳn rừng vẫn ở đấy, sáng hôm chỉ còn những đống đất đen khô khốc, vừa ló mặt ra nhìn , cơn gió bốc lên thì mặt đã nhuốm đen. Cái áo trắng vừa bị nhuộm đỏ đã kịp thành đen chỉ sau một cơn gió khác. Tây Nguyên của 15 năm trước rồi, giờ có ai nhắc chuyện tây nguyên tôi lại rùng mình.

Một tuần đầu trên cái chòi gỗ phía dưới chân đồi, nhà mặt tiền quốc lộ 14b. Phía sau nhà là một quả đồi với đầy cổ thụ. Buổi sáng thức dậy hứng nước từ khe đồi chảy xuống, ngước lên đồi thấy cả hươu nai đang ấy nhau. Hươu cái làm bộ nhảy nhảy qua mấy đụn sim, Nai đực đến mon men rình rập…

Cảnh thần tiên ở tây nguyên mới 15 năm trước. Tôi ở chốn thiên đường đấy đâu được tuần. Đến lúc những xe múc đất được huy động từ Sài Gòn lên san múc đất ngọn đồi cho đại gia phố núi làm khách sạn. Sáng dậy cả đám thợ thuyền ra chân đồi đánh răng mới thấy ngọn đồi đã được san phẳng. Nai đực tưởng vẫn còn ngọn đồi bèn tung tăng bày đặt nhảy qua bụi sim. Nai đâu ngờ đồi sim mới bị san phẳng thành vực sâu 40m tối qua.

Bọn tôi đang đánh răng buổi sáng thì Nai rơi xuống, cả đám ôm lấy nai đực, đánh vật một lúc , 4 thằng thanh niên vồ con nai đực trong buổi sáng tây nguyên mùa mưa. Tất cả đều được tắm đất sét. Đến giờ mình vẫn thấy như 5 con thú đang bị nhồi bột để làm món tempura chiên giòn của Nhựt bổn. Cuối cùng bọn tôi cũng ôm được con Nai, đêm qua hảy còn mần tình với em Hươu. Mắt nó long sòng sọc, bọn tôi giết Nai, cái nướng, cái thui, cái hấp… Rượu bú thâu đêm.

Đám thợ lại đi sâu hơn vào rừng. Đốt rừng mở lối cho xe ủi, xe xúc, máy cưa, máy cắt vào rừng.

Chuyện ăn thịt Nai ở tây nguyên 15 năm trước

Advertisements

About daysss


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: