Cái gì quan trọng nhất ?

Trí tưởng tượng. Chắc chắn là thứ quan trọng nhất. Chắc chắn là những con khỉ chúng ta không thể thành ” Loài người” mà không có trí tưởng tượng được. Chúng ta, những con khỉ chúng ta được sinh ra với không giai cấp, không tài sản, không kiến thức và chỉ với một ít manh nha cho trí tưởng tượng trông não và tim. Chính một ít manh nha của trí tưởng tượng đấy đã biến những con khỉ chúng ta thành loài người như hôm nay. Men up stair đã không phát cho bất cứ con vật nào khác trên địa cầu này đặc ân đấy, ngoài chúng ta…

Để lý giải cho mọi căn bệnh hoạn hiện trạng trong xã hội chúng ta ngày nay thì trí tưởng tượng có vẻ là một thứ đáng xem xét nhất. Sở dĩ chúng ta chỉ cần một ít manh nha của trí tưởng để biến từ khỉ thành người vì với một ít đấy, chúng ta bắt đầu khai thác để hình thành sự tưởng tượng. Nhưng để có một trí tưởng tượng rộng mở hơn, bầy khỉ chúng ta buộc phải phát triển cảm xúc nhiều hơn và bắt buộc kiến thức từ đấy mà ra đời.

Tạm thời có thể thấy trí tưởng tượng là nền móng, là động cơ cho tất cả cuộc tiến hóa.Nó chính là cha đẻ của cảm xúc và kiến thức, thứ chúng ta có bây giờ, khi đã thành người.Mọi thứ đều có giá của nó,bất kể trí tưởng tượng sẽ là thứ duy nhất có thể tiêu diệt loài người như cách của những con thiêu thân. Sinh ra, lao đến ánh sáng và chết. Chính trí tưởng tượng là một động cơ duy nhất biến ta từ những con thú thành những kẻ bước lên mặt trăng hay đặt chân lên sao hỏa. Chúng ta tuyệt nhiên không hề biết thứ gì sẽ đợi ta, điều tốt hay điều xấu?

Nhưng chúng ta là những con thú được chọn, Men up stair chọn chúng ta để trở thành một chủng loài có cảm xúc, có kiến thức và dùng nó tưới lên cái mầm cây Tưởng Tượng ngài đã gieo vào. Đấy là sứ mạng, sứ mạng của kẻ được chọn.
Chúng ta dùng trí tưởng tượng để làm ra vật dụng, đồ dùng, súng ống và bắt đầu các cuộc chiến tranh, những anh hùng cách mạng ra đời, những đế chế được thiết lập…Những chủng tộc cao, thấp được phân chia.
Cũng dễ dàng nhìn thấy những chủng tộc tiến bộ hơn luôn là chủng tộc biết cách dùng trí tưởng tượng hơn. Cho đến bây giờ thì loài người vẫn không thể chứng minh được họ có hạnh phúc hơn không khi đã tiến hóa thành người.

Đến đây bỗng dưng tôi không muốn quay về kịch bản định viết cho entry này ( Định viết một bài khen và góp ý cho bộ sách giáo khoa tham khảo Cánh Buồm). Vì có lẻ tôi đã đi quá xa cái tinh thần của bộ sách này. Tôi không muốn tiếp tục tưởng tượng và phải gõ ra những lời hằng ngày tôi nghe, những điều hằng ngày tôi thấy và sự ngu xuẩn của bộ máy giáo dục trên đất nước tôi. Những cỗ máy được điều hành bởi những hình nhân hoàn toàn không có trí tưởng tượng của loài người.

“Nếu không có trí tưởng tượng, chúng ta vẫn là những con khỉ ngoài kia”. Câu duy nhất tôi muốn gửi đến tất cả các bậc thầy cô, cha mẹ, và các bạn học sinh đang được nhồi bông thân mến.

Ps: bộ sách giáo khoa tham khảo rất khuyến khích trẻ con tưởng tượng, và khuyến khích phụ huynh làm bố mẹ( mặc dù bộ sách vẫn trong giai đoạn sửa lỗi và hoàn thiện nhưng đáng cho trẻ con theo đọc)

Advertisements

About daysss


3 responses to “Cái gì quan trọng nhất ?

 • Everyone

  Bravo :3 bạn Daysss đã chứng minh rằng trí tưởng tượng suông có thể sản sinh ra một sản phẩm hỗn tạp và non nớt như thế nào.

  “Tâm hồn, cái mà ta luôn cho là hào hiệp và nhạy cảm, nếu bị tách riêng ra thì dường như chẳng quan tâm nhiều đến thế. Cơ thể sống động và đẹp đẽ hơn nhiều, nó đau đớn bởi ý niệm và nó lành bệnh nhờ vào hành động.”

  “Trí tưởng tượng dẫn dắt thế giới của con người, và cũng phải nói rằng trí tưởng tượng không biết sáng tạo; chỉ có hành động mới là chủ thể sáng tạo”

 • daysss

  :d , thật vậy, ” tâm hồn” là thứ chi chi mình chưa từng biết ???

  • Everyone

   Bạn Daysss không có thái độ cầu thị đó nha [-(

   Bạn chưa từng biết tức là kiến thức bạn chưa đủ, thì bạn phải trần vai trái và hỏi mình “bậc trí giả Everyone oiiiii, bạn có thể khai sáng cho mình Tâm hồn là gì dc hong dzạ :-?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: