Input and Output

Một bài mang tính giáo dục 😀

1. Input

Output giống như cứt, input đơn giản chỉ là thức ăn. Bắt đầu với Input của người Việt. Thức ăn của người Việt rất thuần, họ ăn tất cả những gì có thể ăn được, tất cả những con vật chuyển động ngoài con người, tất cả những cây cỏ dại được thuần hóa. Rất đơn giản, thức ăn của người Việt xoay xung quanh nền văn minh lúa nước. Về cơ bản thì người Việt không dùng nhiều hương liệu trong món ăn. Rất ít ngoài một chút cay, chua, ngọt, mặn và đắng.

Ba cảm giác chịu đựng kém nhất của người Việt là đói, khát và lạnh do điều kiện khí hậu và tự nhiên. Nếu sống ở phía nam, người Việt dễ dàng tìm thấy cá, rau dại hay con gì đấy chuyển động để nướng hay luộc chấm với tí muối. Ở đâu cũng có nước để uống là thứ chắc chắn. Hẳn nhiên là người bắc Việt chịu rét tốt hơn nhưng nhìn chung người Việt rất dễ ốm khi chuyển mùa.

Tất cả những Input đấy khiến người Việt rất bừa bãi khi chọn cái gì để cho vào mồm hay vào đầu. Vào đầu ý là kiến thức. Khi không quá khó khăn để tồn tại thì con người cũng cởi mở và dễ tính hơn với mọi thứ. Dường như họ chấp nhận mọi thứ từ tôn giáo, tín ngưỡng, công việc cho đến ngôn ngữ. Ai cho gì cũng nhận, ai vứt gì cũng nhặt. Như ngôn ngữ, ngôn ngữ tôi đang dùng cũng là thứ được cho. Đôi khi tốt hơn cái ngôn ngữ gốc, nhưng rất nhiều khi nó vẫn là thứ ngôn ngữ được cho. Nếu giữ được ngôn ngữ tượng hình như xưa có lẽ người Việt sẽ tự lập nhiều hơn, sẽ suy nghĩ lâu hơn khi biểu đạt một thứ gì đấy và đôi khi – từ chủ quan cá nhân – tôi nghĩ họ sẽ thông minh hơn nếu vẫn dùng chữ viết tượng hình gốc. Lấy ví dụ như người Hàn hay Nhật. Họ tự phát triển chữ viết gốc từ Hán để ra một ngôn ngữ của riêng họ và từ đấy họ tự lập tốt hơn người Việt. Họ khắt khe hơn với chính mình và chắc chắn sẽ nghiêm túc hơn với công việc và cuộc sống hằng ngày. Hàn Quốc chỉ mất 100 năm từ không có gì để được như hôm nay, mặc cho bao nhiêu nghìn năm trước họ vẫn là chư hầu của các chú Tàu khựa…

Ví dụ xa xỉ hơn tí là người Israel, bao nhiêu năm lang bạt nhưng họ không bị biến mất bởi bất cứ ngôn ngữ nào. Ngôn ngữ là nền tảng đầu tiên để đánh giá một dân tộc hay một giống nòi nào đấy. Có những giống loài tiên phong tạo ra ngôn ngữ và rất nhiều bầy giống sao chép và biến đổi nó. Tôi luôn tôn trọng những giống loài biết cách bảo vệ ngôn ngữ riêng của họ.

Cũng từ suy nghĩ chủ quan của tôi, gần như tất cả các ngôn ngữ tượng hình đều bắt nguồn từ Châu Á hay những vùng lân cận. Nhiều khi tôi tìm cách lý giải điều này theo cách chủ quan nhưng chưa được nên đành tạm quay về chấp nhận với giả thuyết nghành nghề. Đa số người Châu Á làm nông nghiệp, cần chia đất đai theo các hình vẽ. Họ giỏi về hình chiếu, hình học khi cần chia đất và giỏi về toán học khi cần lưu kho sản phẩm sau thu hoạch. Người phương Tây mạnh về săn bắn. Họ sinh tồn bằng cách đối mặt với thú, họ giỏi hơn người Châu Á về làm việc chủ động và phối hợp tốt trong nhóm lúc đi săn nhờ những ký hiệu âm thanh. Phân biệt âm thanh gió, vó ngựa, bước chân hổ hay tiếng kêu các loài chim là một phần công việc hằng ngày của họ.

Âm nhạc cũng vậy, người Châu Á cống hiến ít hơn rất nhiều so với Châu Âu, Mỹ. Ngoài một ít dân ca u trầm miền núi, một vài nhạc cụ thủ công để mô tả cảm xúc vui buồn thì người Châu Á không phát kiến được nhiều trong âm nhạc.

Vì thế tôi cho rằng người Việt mặc định sẽ rất giỏi toán học, hình học nhưng họ luôn dừng ở mức chia các mảnh ruộng hay đếm có bao nhiêu con lợn trong chuồng. Họ không thể giỏi hơn vì cho đến bây giờ họ cũng chỉ cần như thế, chia đất và đếm lợn trong chuồng. Những bài hát dân ca người Việt có cũng xuất phát từ đồng ruộng, nơi họ hay cãi nhau hay đánh nhau lúc chia ruộng hay lợn trong chuồng hợp tác xã. Vì thế output nhiều nhất của người Việt là chia đất, đếm lợn và cãi nhau hay quýnh nhau…

2. Output

Advertisements

About daysss


2 responses to “Input and Output

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: