Riga,Riga

Cuối cùng cũng làm xong cái quy hoạch đầu tay, cũng là quy hoạch đầu tiên ở Riga. Thành phố với dân số tương đương thành phố Đà Nẵng nhưng có đến gần 100 bảo tàng lớn nhỏ. Các tượng đài điêu khắc và công trình tưởng niệm cũng đếm được vài trăm. Thành phố ven sông Daugava, gắn liền với vịnh Baltic này giống như một bảo tàng sống động về kinh tế, văn hóa và lịch sử. Nếu đứng bất cứ nơi nào tại Riga dân chơi cũng có thể tìm thấy một không gian bảo tàng, công viên nghệ thuật hay một jazzclub trong bán kính 1km.

Phạm vi thiết kế của tôi nằm trên một khu đất hơn 36ha bên sông Daugava. Sau khi vẽ rồi xóa nhiều lần, tôi quyết định đi theo lối quy hoạch thành phố cổ, với một tỉ lệ cổ :

mặt bằng tổng thể

Khu đất nằm lọt thỏm giữa sông và rừng nên tự nhiên đã trở thành một khu sống khép kín :

Chiều rộng của khu đất không quá 300m nên hầu hết các đường nội bộ chỉ dành cho dân chơi đi xe đạp hay người đi bộ. Các kênh tưới tiêu cổ được uốn nắn lại giữa các lối đi, tạo cảnh quan mát vào mùa hè và cho dân chơi trượt băng từ nhà ra sông vào mùa đông. Tầng một của các block nhà gạch là hàng quán, dân chơi sống ở các tầng trên. Các dân chơi hoàn toàn có đủ lựa chọn để uống và hút phê ở tầng 1 hay bờ sông, sau đấy bơi hoặc đi bộ bề nhà ngủ mà không sợ bị cớm thó.

Đường gỗ nhiều bậc dạo bộ ven sông được trồng cỏ lau và hoa bụi thấp để không cản view ra sông. Dân chơi có thể tha hồ nướng BBQ, đọc sách, dắt chó đi ỉa, uống bia, chạy bộ hay đong gái hàng xóm tại khu vực này.

Khu đất may mắn còn sót lại móng của một lâu đài cổ bên một hồ nhỏ, lâu đài này từ thế kỷ 18 nghe đâu của hai cha con kts uy tín của thành phố. Thế là lại có thêm một khu bảo tàng nữa cho thành phố kết hợp với một khu spa bên hồ để phục vụ dân chơi.

Advertisements

About daysss


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: