Một thời để ỉa

Đúng ra entry này có tên là “Hà Nội một thời để ỉa” như chiều nay nói chuyện với bạn Đức. Nhưng nghĩ lại thấy không nên gắn “Hà Nội” với “ỉa” nên tác giả tạm cắt đi hai chữ.

Nói một thời cho sang chứ thật ra cũng chỉ cách đây 5 năm. Sáng mồng một tết năm 2005, ba thằng bọn tôi đi ra vườn hoa Indira Gandhi vào buổi sáng sớm, sau một đêm giao thừa say ngất ngây con gà tây. Thời đấy Đức mới Nga về, sắc diện còn hồng hào, ăn mặc còn bảnh bao nên đi cùng tôi với Hiệp thành ra hơi tương phản. Hai thằng ốm đói quanh năm vodka Hà Nội với dưa cải chua đọ nhan sắc thế nào được với thằng ăn cá hồi uống vodka xịn.

Vườn hoa Indira Gandhi chưa bao giờ vắng và đẹp như thế, trời hơi lất phất mưa, hơi gió gió. Mà lúc đấy may mắn là chưa có tượng cụ Lý nên không gian còn nguyên. Thằng Hiệp trèo vào quán cây đa lấy ra ba cái ghế tựa, 3 thằng bắc ghế trên vỉa hè ngồi mong thấy một người đi qua, nói những câu chuyện cũ rích rồi cười nhăn nhở. Hà Nội thời đấy đúng là để ỉa, vì cái sự ỉa nó luôn cần một cảm giác yên bình.

Ánh sáng văn hóa ỉa công cộng cũng bắt đầu du nhập vào Hn thời điểm ấy, trước mặt ba thằng là block toilet công cộng mới lắp đặt sáng bóng. Block di động luôn có hầm phân nổi nên muốn đi ỉa phải bước lên vài bậc thang inox giống như bước lên chuyên cơ chở nguyên thủ quốc gia vậy. Đức diện veston của ông già, áo sơ mi mận chín, cổ quấn khăn trắng giống tạo hình cho một tay chơi vùng Địa Trung Hải. Ba thằng đang chuyện say thì Đức bảo :

_ Hai thằng mày ngồi chờ tí tao đi ỉa cái.

Thế là tài tử tay chơi vùng Địa Trung Hải bước lên chiếc chuyên cơ để ỉa. Khung cảnh trở nên trang trọng, cái toilet công cộng tự nhiên biến thành một chuyên cơ thật sự khi Đức bước ra, tay khoát hờ veston, tóc bồng bềnh, từ từ bước xuống và vẫy tay chào hai thằng tôi hệt như ngôi sao vừa đáp chuyên cơ. Nếu thằng này suy nghĩ lại thì nó nên chọn nghề diễn viên…

Quay lại với Hà nội một thời để ỉa mới thấy bây giờ ỉa ở Hn chẳng còn tí cảm hứng nào. Cũng sáng chủ nhật vừa rồi tự nhiên lại ngồi cafe cây đa, xung quanh là 300 con người ngồi chửi bậy, tầm 100 đứa trẻ con chen chúc trong cái lồng xe ngựa quay nên nhớ lại Hn của cái thời ấy. Phải công nhận là đẹp, đáng sống và đáng ỉa.

Hiển nhiên mình là một người hoài cổ, hay đúng hơn cứ mang mãi những hoài niệm vớ vẩn giống như con điếm cứ nhắc mãi về thời hoàng kim đông khách. Nhưng đúng là đi ỉa ở Hn bây giờ không còn nhiều phong cách nữa.

Advertisements

About daysss


3 responses to “Một thời để ỉa

 • Tequila

  Thằng này viết sai toét, ổ cứng chắc có vấn đề rồi à?

  Hôm đó anh em ngồi ở cái đình bát giác giữa vườn hoa. Đình bát giác này ngày xưa là chuồng nhốt một con công, sau công chết thì phá chuồng trùng tu lại thành cái đình. Ngày nay thì bọn trẻ tập hiphop thường nhảy trong cái chuồng công cũ đó.

  Hôm anh em ra ngồi, thì đình vắng tanh không có ai cả. Chỉ có hai anh chị bán nước, hai vợ chồng này người Nam Định hay Thái Bình gì đó ra HN bán nước, ở lại Tết mong kiếm thêm nhưng Tết lại vắng quá chả có khách gì. Ba thằng mình ngồi uống chè hết cả buổi sáng cho tới 3h chiều, trời mưa lâm thâm. Đấy cũng là lần duy nhất tao thấy vườn hoa này vắng thế, chỉ có anh em mình.

  Hôm đó tao đéo mượn vest của ông già. Tao diện quả complet trắng ngà may ở Cao Minh, hàng xịn, mặc áo mận chín cổ quàng khăn trắng. Đóng cửa toa lét bước ra, vẫy chào các bạn, phong thái quả đéo kém gì Robert De Niro.

 • daysss

  uh, sao tao không nhớ chi tiết đấy nhỉ ? Chỉ nhớ có đoạn ngồi ở cây đa , để cuối tuần mặc mượn vest mày mặc vào ra đấy ỉa lại phát xem ngon không !

 • lethanhbau

  Chính giấy phút ấy là giấy phút định mệnh và Teq là người được chọn trong một ngày thiêng thánh mà Robert De Niro cũng phải lấy làm ghen tị.

  Đẹp cứ như là mơ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: