Sự trong sáng

Nhân việc một cuốn sách bị cấm

Kính thưa các nhà kiểm duyệt văn hóa nói chung, ấn phẩm sách báo nói riêng !

Chả là tối qua tôi vô tình được xem một quyển sách hay, với cảm nhận của cá nhân tôi thì đấy là một quyển sách đầy sáng tạo, hài hước và phản ánh một cái nhìn của những người trẻ về xã hội. Xã hội mà họ được sinh ra để sống, được đến trường và được nói tiếng Việt. Xuyên suốt quyển sách là một cái nhìn trong sáng và phản ảnh xã hội rất rõ nét mà không bị bất cứ một động cơ chính trị hay thế lực thù địch nào xui khiến. Ấy thế mà nó đã bị cấm vì lý do bảo toàn “sự trong sáng tiếng Việt” hay sự ngu dốt đến thối nát của quý vị ?

Đầu tiên tôi muốn nói một chút về ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Việt mà quý vị đang bảo vệ. Chắc quý vị biết nhờ đâu mà loài người có ngôn ngữ như bây giờ. Ngôn ngữ cũng giống như một con người, theo tôi, ngôn ngữ được sinh ra, lớn lên và chết đi cũng giống như con người vậy. Nó sẽ được định hình và phát triển khách quan theo cộng đồng người dùng nó. Nói cho thẳng ra, tiếng Việt được kết hợp bằng cách nói lái, nói ngọng từ tiếng Tàu và bảng chữ cái Latinh chỉnh sửa. Để đến được ngày nay, rất nhiều “sự trong sáng” phải chết, rất nhiều “sự trong sáng” khác đã ra đời. Nếu quý vị thử hình dung từ cái thuở hồng hoang tiếng Việt ấy đã đi kèm các cơ quan chức năng kiểm duyệt như quý vị thì há hôm nay quý vị có thể bảo vệ “sự trong sáng” nào ? Tôi thì chắc rằng nếu điều đấy xảy ra thì ngày nay tiếng Việt đã được gọi là “Ngôn ngữ phong bì”.

Tôi thử hình dung vài tình huống trong một ngày của một chị đánh máy làm công tác kiểm duyệt :

Buổi tối, sau khi tháo cái khẩu trang che mặt đi vào nhà, đứa con gái 8 tuổi chị chạy ra đón chị trong bộ váy mới được chồng chị mua cho và hỏi :

_ Mẹ ơi con có sexy không ?
Thế là chị tá hỏa, chị đỏ sầm mặt, chị cáu tiết tát cho nó một cái. Sau đấy chị dành nguyên buổi tối để giáo huấn cho đứa bé về “sự trong sáng tiếng Việt” và thuần phong mỹ tục mà chị đang có. Cơm nước xong, anh chồng hứng tình và thì thầm vào tai chị “Tối nay mình chiến em nhé !”. Chị lại nhăn mặt, “sự trong sáng tiếng Việt” trong chị bừng lên, nó lập tức đè cơn khát dục vọng trong chị xuống và nâng cao niềm kiêu hãnh của chị lên.

_ Anh ăn nói vớ vẩn vừa thôi, hèn gì con suốt ngày bắt chước.

Tối đấy chị đã trằn trọc nghĩ về cái tát vào mặt con và tiếc nuối khi khước từ lời đề nghị “chiến” của chồng. Chị thở dài chép miệng – Sự trong sáng của tiếng Việt…

Sự trong sáng, theo tôi đầu tiên phải đến từ người dùng ngôn ngữ. Một kẻ ăn hối lộ, tham nhũng, đang bất chấp trả giá nhiều thứ để ăn cắp thì tất nhiên hắn cũng không lấy làm khó khăn khi dùng tiếng Việt trong sáng để nói với quý vị.

_ Dạ thưa anh, chả là em mới về quê lên có ít quà biếu anh chị ạh. Ôi dào, dạo này chị hồi xuân trông mặn mà quá ! Giá con vợ nhà em nó được như cái móng chân chị thì em có phải sướng cuộc đời không cơ chứ.
Rồi ngay khi bước chân ra khỏi cửa nhà quý vị hắn đã nhổ bãi nước bọt mà rủa thầm _ Con mụ già béo như lợn tham lam !

Ấy thế là tôi muốn nói đến sự trong sáng của người dùng và chắc chắn sự trong sáng của bất cứ ngôn ngữ nào cũng đều bị lạm dụng khi người dùng nó không còn trong sáng.

Trong cuốn sách có những câu “xuyên tạc” tục ngữ mà quý vị cho rằng không thể chấp nhận được, nhưng theo tôi đấy đơn giản là những câu tục ngữ mới vì suy cho cùng tục ngữ là những câu châm ngôn hằng ngày trong một cộng đồng và được số đông sử dụng.

Ví như thời này trai gái không tán nhau như các liền anh liền chị Quan họ, hay không đong đưa nhau bằng câu đối, câu hò, Romeo không tán Ruliet bên ban công bằng những mỹ từ nữa vì ngày nay họ “yêu nhau trong sáng, phang nhau trong tối”. Ngôn ngữ luôn đi cùng với đời sống là vì thế, nó bất chấp quý vị, bất chấp cái ô trong sáng mà quý vị đang núp, bất chấp kiểm duyệt, chính trị, chính phủ… vì nó luôn đi cùng với một xã hội. Quý vị sẽ chết, các bạn trẻ hôm nay sẽ già và sẽ chết và chắc chắn “sự trong sáng” cũng sẽ chết và nếu may mắn thì nó được lưu giữ đâu đấy trong một viện bảo tàng ngôn ngữ.

Xin đừng để “sự trong sáng” của quý vị biến những người trẻ tuổi thành những con người nghiêm nghị, cau có , ức chế và độc ác một cách vô thức như quý vị. Tôi tin chắc chắn rằng không có một người lớn nào dạy được trẻ con về sự trong sáng, tôi tin chắc chắn rằng họ luôn trong sáng hơn tất cả những gì mà quý vị có thể hình dung được. Họ có quyền được nói, được cười với cái xã hội họ đang sống và đưa đám “sự trong sáng” đáng chết.

Advertisements

About daysss


5 responses to “Sự trong sáng

 • Titi

  Lập luận rất tốt, nhưng lưu ý về những con người không bit hài hước. Thể chất và trí tuệ của họ chỉ có vậy, mà những người như thế đang lãnh đạo VN nhé he he…

 • evilinthecloset

  Giao hợp mẹ cái thằng mặt phụ khoa nào ra quyết định thu hồi.

 • Hoi Doan

  Mr Daysss viết với giọng văn rất sắc sảo, lập luận rõ ràng….nhưng có chút cảm giác hơi bất mãn chế độ này và cuộc đời quá! 🙂
  Cái gì không tốt, hoặc không phù hợp với nhịp sống thì đương nhiên nó sẽ bị đào thải….kể cả những ngôn ngữ…”ko có sự trong sáng của tiếng Việt” hay những mệnh lệnh hành chính vô lý.
  Một câu mà giới trẻ ngày nay vẫn hay dùng đó là…”rất dở nhưng vẫn phải niềm nở…” giá tất cả mọi thứ đều tuyệt và hoàn hảo hết thì có lẽ chúng ta không có những phút suy ngẫm và bình luận như thế này! 🙂

 • daysss

  Cảm ơn đã đọc và comment ! keke, nhưng đính chính với bạn tí , tôi không bất mãn với cuộc đời hay chế độ,Chế Linh nào hết . Tôi chỉ nói chính kiến của mình vì tôi không phải cừu . Thú thật là tôi ghét từ “hoàn hảo” khi nói về cuộc sống .Cảm ơn !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: