Hoang đảo (4) – Làm gì với một con gà ?

Sau nhiều ngày mưa liên miên, những hạt nước nặng như chì rơi xối xả xuống nền đá, cuốn trôi nhiều vật dụng trong nhà, cây cối hoa màu bầm dập, tơi tả.

Tôi gượng mình dậy sửa soạn lại cuộc sống. Lại chia thời gian biểu, lên lịch sửa nhà với thiết kế kiên cố hơn vì mùa mưa chỉ mới bắt đầu. Tôi thu vén hoa màu bị vùi lấp trong đất, bứng những cây non vào khu chòi ươm, gia cố lại mái. Những ngọn gió trong cơn giông giúp ích phần nào cho công cuộc cải tạo của tôi, nó làm rụng vô số bẹ dừa khô mà vì thế tôi không phải mất công sức trèo cây mà vẫn đủ vật liệu làm lại mái nhà. Tôi cơi nới và mở rộng cái bếp thành một gian riêng, có hẳn khu nấu kết hợp hông khói cá mòi bán lộ thiên, bàn chế biến thức ăn được đẽo bằng những phiến đá lớn và mài nhẵn hẳn hoi. Tủ lạnh được làm mới bằng những ống nứa rỗng cho nước mát luân chuyển liên tục. Tôi trữ nhiều trái cây bị rụng trong mùa mưa và ướp lạnh được nhiều rượu hơn.

Tôi cũng dành hẳn một tuần để đan một cái võng tre nhiều lớp đệm cỏ xếp chồng. Tôi đục âm xuống trên phiến đá lớn trước sân làm cái bồn tắm và dẫn nước suối bằng các ống tre vào đấy. Làm nhiều xà phòng từ dầu dừa với hương hoa chanh rồi mất nhiều công làm các lọ gốm khá tinh xảo để đựng chúng. Bây giờ cái khoảng sân ra dáng một resort cao cấp rồi, tôi bỏ nhiều thời gian vào buổi xế chiều ngâm mình trong bồn tắm với xà phòng chanh, hút xì gà và đọc sách. Ngoài số sách tôi viết lại được tôi còn nhặt được dăm cuốn sách và vài tạp chí trên bờ biển sau hôm chôn xác người đàn bà. Toàn các tiểu thuyết trinh thám hoặc yêu đương ba lăng nhăng, loại tôi không bao giờ mua lúc sống ở đất liền, nhưng ở đảo bạn sẽ nhìn nó theo cách khác.

Hôm qua, trong lúc gom lá dừa tôi phát hiện ra một hốc cây có 5 quả trứng lớn, không phải loại trứng chim tôi thường ăn mà lớn như trứng gà, tôi bỏ cả ngày đi khắp đảo để tìm con vật đã đẻ ra mấy quả trứng. Tôi tìm thấy xác một con gà gô trống bị vùi trong cát, kiến đã bắt đầu rỉa thịt nó. Nghĩa là có một con gà gô mái, tôi chắc chắn thế nên mãi đến tối sầm tôi mới quay về nhà mà không tìm được gì hơn. Tôi định bụng sẽ làm món trứng rán nhưng đã khựng lại khi định đập quả trứng đầu tiên. Có một đôi gà trống mái trên đảo nghĩa là những quả trứng có khả năng nở được. Tôi cứ bám theo cái hy vọng đấy và quyết định làm món cá mòi hông khói sốt cà chua ăn với bánh ngô. Trong lúc thưởng thức bữa tối ngoài sân tôi nghĩ ra cách ấp trứng gà gô.

Chắc chắn cơ thể gà có thân nhiệt cao hơn người vì nó có lông vũ và càng tạo ra nhiều nhiệt hơn trong thời gian nằm ấp. Ban đầu tôi định chính tôi sẽ nằm ấp bọn trứng đấy nhưng thấy cái hình ảnh mình không được ổn lắm. Hơn thế, tôi không phải là con gà gô mái (hehe).
Hôm sau tôi đắp một cái lồng ấp trứng bằng đất sét và trải rơm nhiều tầng, phía sau lồng ấp tôi đốt một ít than và cố giữ nhiệt ổn định. Tôi còn làm hẳn một con gà gô mái bằng rơm và lông chim để phủ lên trứng. Vài tiếng một ngày, tôi đảo chiều những quả trứng theo cách gà mái thường làm. Đôi khi vừa đảo trứng tôi vừa cười thầm vì thấy mình thật giống con gà mái.

Ngày thứ 19 trên cây thời gian trong chú mục ấp gà, con gà gô đầu tiên đập vỏ ra đời, đến buổi tối thì thêm hai con ra đời. Tỉ lệ thành công ngoài mong đợi, tôi vui mừng đến phát cuồng khi ấp nở những sinh linh đầu tiên trên đảo. Ngày hôm nay tôi không còn đơn độc, ngày hôm nay tôi bắt đầu sống cùng với ba con gà.

Tuần đầu tiên thật rạo rực với lũ gà, tôi đi đâu xa nhà cũng thấy nóng ruột quay về nhà xem chúng ăn, ngủ. Nhìn ba con gà gô nhỏ ký ức về tuổi thơ lại hiện về như thác lũ. Cuộc sống quả nhàm chán nếu không được nhìn thấy những sinh linh đang chuyển động, nhưng cũng thật mệt mỏi khi cố xua đi cái ký ức nhớ nhung vì những chuyển động yếu ớt kia gây ra. Tuần sau đấy tôi làm cho lũ gà một cái chòi rộng hơn bên chòi ươm giống. Tôi cho chúng ăn bột ngô và chuối khô, chúng lớn nhanh hơn tôi nghĩ. Ba tuần sau chúng đã thành hình hài những con gà gô. Thế là có hai con trống và một con mái trong đàn gà, nó làm tôi thở phào khi giải thoát được nỗi lo sợ về cân bằng giới tính trong đàn gà. Nghĩa là đang có một xã hội gà hình thành, nghĩa là tôi sẽ gây dựng được một đảo chăn nuôi gà. Một giấc mơ trọc phú đảo gà cũng bắt đầu được hình thành trong đầu tôi…

Hai tháng sau những quả trứng đầu tiên được sinh ra, một điều phiền toái nhỏ cũng xuất hiện khi có hai con trống và một con mái trong đàn gà. Tôi chắc chắn rằng tất cả các trứng đều có phôi vì tần suất làm tình của hai con gà trống mới lớn có thể khiến nàng gà mái duy nhất của tôi kiệt sức. Chúng thay phiên đè đầu cưỡi cổ nàng ấy không dưới 40 lần trong một ngày. Không ổn, tôi thấy mình đã vô tình biến nàng thành nô lệ tình dục cho hai thằng thanh niên khỏe mạnh và nhàn cư kia. Tôi không chắc chúng có thể làm tình với nhau được không khi gà mẹ chúng đẻ chúng ra có hình hài gà ngay từ ban đầu thay vì những quả trứng vô tri. Có thể sẽ khác, có thể sợi dây huyết thống sẽ mạnh mẽ hơn khi chúng được sinh ra cùng nhau dưới hình hài những con gà.

Sau nhiều ngày đắn đo tôi quyết định sẽ thịt một thằng thanh niên vì không chịu nổi tiếng kêu quang quác của nàng gà mái mỗi khi nàng bị cưỡng dâm. Tôi đi đến quyết định sau khi cân nhắc chắc chắn 30 quả trứng của nàng đều có phôi và ít ra tôi sẽ có thêm 20 con gà cho mùa xuân năm nay, thế là tôi tóm cổ thằng gà háu gái hung tợn nhất cắt tiết, vặt lông. Thế mới biết trong xã hội loài gà cái mạnh chưa chắc đã thắng vì đôi khi xã hội loài gà được bảo trợ bởi một người yêu cái đẹp và luôn cố gắng hướng thiện như tôi (hehe).

Thêm một vấn đề nhỏ khiến tôi phải đấu tranh lúc vặt lông thằng thanh niên gà hung bạo, ấy là sẽ chế biến nó thành món gì ? BBQ ? Gà nướng đất sét ? Gà rô ti ? Hay gà xé trộn ? Cuối cùng tôi chọn cách mà mẹ tôi hay làm nhất là gà xé phay. Có một thói quen lúc tôi nấu ăn là tôi hay lẩm bẩm cách chế biến giống như người dạy nấu ăn trên tivi, nhưng tôi chắc rằng nếu tôi được dạy nấu ăn trên tivi thì số gái hư biết nấu ăn sẽ nhiều hơn vì tôi dùng ngôn ngữ rất bình dân cho tầng lớp gái hư đông đảo trên đất liền ngày nay. Ví dụ cho món gà xé trộn.

Đầu tiên mấy em gái phải biết thằng chồng mê nhậu rất khoái gặm xương gà còn dính chút thịt và gân. Mấy em phải dùng tay (chứ không phải dao, vì dao làm miếng thịt phi tự nhiên và trông rất nhà hàng, điều đấy đi ngược lại tinh thần dân dã của món gà này), mấy em nhớ rửa tay cho sạch, vớt con gà ra và xé nó trong lúc còn hơi nóng. Trong khi luộc con gà thì mấy em đừng để đấy đi xem phim Hàn quốc hay lượn Facebook mà nên để ý đến lửa và chuẩn bị nguyên liệu (vì người đầu bếp giỏi là người biết lên kế hoạch thời gian cho món ăn).

Tất nhiên khi xác định sẽ làm món gà bóp (một tên gọi khác) mấy em phải đi mua hành, mùi, củ hành tím, ớt, hạt tiêu xanh, tiêu xay, củ hành tây, chanh và lá chanh (nếu mấy em là gái bắc). Xong xuôi mấy em thái hành mùi hạt lựu, củ hành thái sợi, củ hành tây thái lát mỏng nhất có thể (mỏng như móng tay mấy em càng tốt), lá chanh thái chỉ. Mấy em cho hết hỗn hợp đấy trộn đều với đống thịt và xương gà mới xé, thêm nước cốt từ 1,5 quả chanh (mấy em đừng quên chanh nhé, anh đã từng chứng kiến ba anh cáu tiết như thế nào khi mẹ anh quên bỏ chanh vào đấy. Mấy em biết quả chanh nó quan trọng thế nào trong đời sống ẩm thực hem ? Nếu không có quả chanh anh đố mấy em ăn ốc được, đố mấy em có nước chanh mà uống. Ví dụ như món này không có chanh giống như Gadhafi không có súng, hay dễ hiểu hơn là giống có Internet mà không vào facebook được. Dù chanh rất chua giống anh, nhưng anh phải nói lên điều đấy), 2/3 thìa cafe muối, 1/2 thìa tiêu, tiêu sọ xanh, ớt xanh băm nhuyễn cho tất vào. Bóp nó thật nhẹ nhàng như các em vẫn làm hằng ngày. Tầm 2 phút, mấy em đã có một món gà bóp ngon lành, việc còn lại là để thằng chồng ham nhậu của mấy em định liệu…

PS. : Một điều lưu ý nữa là móng tay của mấy em. Tốt nhất là mấy em nên tẩy màu sơn móng tay đi trước khi bóp gà. Anh nghĩ thằng chồng mấy em sẽ rất khó nuốt khi nhìn thấy bàn tay sơn xanh sơn đỏ của mấy em đang bóp gà, biết đâu khi gắp miếng gà lên ngang miệng, thằng chồng mấy em thấy một mẩu sơn móng tay dính trên da gà. Anh bảo đảm nỗ lực cứu vớt hình ảnh gái hư của mấy em sẽ tan thành mây khói. Hơn thế, với tư cách là đàn ông yêu cái đẹp, anh chưa bao giờ thấy bị (được) hấp dẫn bởi những bàn tay sơn của mấy em. Nhiều khi nó là bằng chứng hùng hồn để vạch trần sự kém thông minh vốn có của mấy em. Anh nói thiệt !

Advertisements

About daysss


3 responses to “Hoang đảo (4) – Làm gì với một con gà ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: