Cưỡng bức

Bị mất ngủ nhiều ngày liền, tôi tìm cách cưỡng bức giấc ngủ bằng cách uống thuốc. Trước khi quyết đi nằm xuống tôi đã khởi động bằng hai chai bia và hai viên thuốc ngủ có nguồn gốc thảo dược. Ấy mà đến 3 giờ sáng vẫn bị gọi dậy bằng tiếng cưa máy. Tiếng cưa xé nát những con đường bằng âm thanh chứ không phải bằng lưỡi cưa thép. Tiếng cưa vang lên cùng với những âm thanh của 1000 năm Thăng Long.

Vài tháng nay, mỗi tuần một lần đều đặn luôn xảy ra các sự kiện nhằm chuẩn bị cho 1000 năm Thăng Long. Ba tuần trước là sự kiện hạ cáp ngầm, hai tuần trước là sự kiện sơn lại các công trình công cộng và cưỡng bức nhân dân sơn lại nhà mình. Và tối qua đã chính thức khai mạc lễ hội lát đá vỉa hè và đặt ống cống.

Thức dậy và khởi động lại giấc ngủ bằng bia và mấy quyển truyện nhảm nhí, đến 5 giờ thì lại bắt đầu được chợp mắt. 6g45 sáng, như thường lệ cái loa phường lại gọi các công dân ưu tú của đất Thăng Long dậy lắng nghe chỉ thị của Đảng và nhà nước :

“Để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, các hộ ông Z, phố Y, bà X phố E cần sơn lại mặt tiền nhà… “

Nếu cho tôi chọn mức án tù 5 năm cùng với phải nghe tiếng loa phường mỗi ngày và án tử hình thì ngay lập tức tôi xin chọn án tử hình.

Mỗi ngày đọc báo đều thấy các sự kiện 1000 năm Thăng Long, mỗi chiều đi làm về đều thấy 1000 năm Thăng Long. May mắn hơn nhà tôi lại nằm ngay trung tâm khu 1000 năm Thăng Long. Trong khi đảng và nhà nước ta đang loay hoay tìm trục đường nào “rồng đang bay lên” hay cưỡng bức sự “văn minh của thành phố Thăng long” bằng các phong trào như : phong trào không mặc quần đùi, phong trào không đái bậy, phong trào thức dậy 5g sáng thứ bảy làm vệ sinh mặt tiền. Phong trào văn minh khu phố cổ… Tôi thì loay hoay mãi trên cái giường của mình để cưỡng bức giấc ngủ. Quả đúng với tinh thần của đảng và nhà nước  “Đảng và nhân dân cùng làm !”

1000 năm, Thăng long vẫn dùng hệ thống thoát nước lộ thiên, 1000 năm Thăng long vẫn còn đầy trương tuần cầm gậy đi dọn dẹp cưỡng bức vỉa hè.  1000 năm Thăng long vẫn chưa biết Long đã Thăng lên từ đâu. 1000 năm người sống ở Thăng Long vẫn loay hoay làm sao để được ngủ một giấc theo đúng nghĩa là một con người. Không ngủ được đâm ra lại làm thơ về Thăng Long

 

Nghìn năm cưỡng bức Long thăng mất

Tìm nghìn năm nữa có thấy long

Dân đen mắt nhắm lòng sôi sục

Hào khí Thăng Long tựa khí cầu.

 

Thằng quan cưỡng bức cười toe toét

mặt nhẩy mở nhầy là lụa áo

răng vồ tảng thịt lưỡi liếm mông

Dân to cưỡng bức thằng dân yếu

Chúng chém chửi nhau rộn phố phường

 

(Lễ hội mở trương tuần mừng khấp khởi

Mùa này ông lại được bội thu

Đè con hàng nước hiếp hàng cơm

Kiểu gì ông chả bố phường này )

Nghìn năm và vài nghìn năm nữa

Trái đất còn xoay Long còn thăng thăng mãi

Loay hoay ta cứ đào cứ xới

tìm mãi con giun cháu cụ rồng

Advertisements

About daysss


One response to “Cưỡng bức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: